Sơ lược về các vị trí trên sân bóng đá bạn cần nắm được

Các vị trí trên sân bóng đá

Như các môn thể thao khác mỗi cầu thủ đều sẽ có chỗ riêng. Trong môn thể thao vua cũng vậy, các vị trí trên sân bóng đá của mỗi cầu thủ đều sẽ có chỗ và nhiệm vụ riêng. Để có được một đội hình mạnh và áp dụng được các chiến thuật tốt thì vị trí của các cầu thủ rất đặc biệt. Nếu như anh em yêu thích bóng đá nhưng lại chưa rõ về các vị trí trên sân bóng đá. Thì hãy cùng jun88sm.com theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Vai trò và nghĩa vụ của các cầu thủ trên sân bóng 

Trong mô hình chiến thuật bóng đá sẽ có bốn vị trí cơ bản. Trong bốn vị trí cơ bản sẽ có nhiều vị trí riêng biệt.

 • Chỗ được nhắc tới đầu tiên là vị trí thủ môn được viết tắt là GK.
 • Thứ hai là hậu vệ (DF). Hậu vệ sẽ gồm có hậu vệ trung tâm (CB) , hậu vệ quét (SW), hậu vệ biên (FB), hậu vệ tấn công (WB).
 • Tiếp đến là vị trí tiền vệ. Tiền vệ  gồm có tiền vệ phòng ngự (DM), tiền vệ trung tâm (CM), tiền vệ cánh (LM, RM) và tiền vệ tấn công (AM).
 • Kết thúc là vị trí tiền đạo (CF). 

Ngoài ra thì ở mỗi một chỗ trên sân sẽ chia ra các vị trí khác nhau như là hậu vệ biên, tiền đạo tấn công và phòng ngự…

Vai trò và nghĩa vụ của các cầu thủ trên sân bóng
Vai trò và nghĩa vụ của các cầu thủ trên sân bóng

Vị trí thủ môn.

Thủ môn là người canh giữ khung thành, thông thường thì thủ môn sẽ thi đấu ở chỗ cuối cùng sau hàng hậu vệ. Ở chính giữa hàng tấn công của đối phương và ngay khung thành phòng ngự của đội mình.

Thủ môn có một nghĩa vụ hết sức quan trọng đó là bảo vệ khung thành đội mình, ngăn cản việc ghi bàn thắng của cầu thủ đội bạn. Vì mỗi bàn thắng sẽ thay đổi tỷ lệ kèo nhà cái jun88city , làm cho kèo lật xỉu thành tài, làm cho kèo tỷ số thay đổi. Từ đó có thể nhận thấy được chỗ của thủ môn vô cùng quan trọng trong các vị trí trên sân bóng đá như:

 • Trong các cầu thủ thì thủ môn là người duy nhất có quyền bắt và va chạm bóng bằng tay trong vòng cấm địa. 
 • Thủ môn là người duy nhất mặc áo đấu khác biệt với các cầu thủ trên sân. 
 • Trong bất cứ trận đấu nào thì mỗi đội bóng đều phải có thủ môn bảo vệ khung thành.
Vị trí thủ môn
Vị trí thủ môn

Vị trí hậu vệ.

Hậu vệ là cầu thủ đá ở chỗ phía sau hàng tiền vệ và có nghĩa vụ hỗ trợ cho thủ môn, ngăn cản đội bạn ghi bàn thắng. Hiện nay, trong bóng đá có bốn loại hậu vệ đó là:

 • Trung vệ. Hay còn tên gọi khác là hậu vệ trung tâm. Hầu như mỗi đội bóng sẽ có hau hậu vệ trung tâm đá ở vị trí giữa hàng hậu vệ, đứng chắn trước thủ môn đội mình. Nghĩa vụ của hậu vệ là ngăn chặn không cho các cầu thủ đội bạn ghi bàn và đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa.
 • Hậu vệ quét. Nghĩa vụ của hậu vệ quét là chuyên phòng thủ, lùi về phía sau sâu nhất trong hàng thủ và là người bọc lót, sửa lỗi cho các hậu vệ chơi phía trên. Đôi khi hậu vệ quét phải tạo ra các đường bóng phản công.
 • Hậu vệ biên. Là cầu thủ đứng ở nhiều chỗ phòng thủ khác nhau ở trên sân. Nhiệm vụ chính là không cho cầu thủ đội bạn tạt bóng hoặc chuyền vào vùng cấm địa. Kèm sát tiền đạo đối phương không cho tấn công.
 • Hậu vệ tấn công. Là một trong những chỗ chơi quan trọng nhất. Bởi hậu vệ tấn công là sự hài hoà giữa hậu vệ biên và tiền vệ cánh.
Vị trí hậu vệ
Vị trí hậu vệ

Vị trí tiền vệ

Các chỗ trên sân bóng đá không thể không nhắc tới vị trí tiền vệ. Tiền vệ cũng có bốn loại :

 • Tiền vệ trung tâm. Cầu thủ giữ chỗ này thường chơi ở khu trung tuyến, nơi mà có tầm nhìn bao quát trận đấu. Giữ nhiều chức năng khác nhau trên sân bóng, đặc biệt là tổ chức tấn công. 
 • Tiền vệ phòng ngự. Là tiền vệ đứng trên hàng hậu vệ với chức năng hỗ trợ hậu vệ để phòng ngự. Và ngăn cản đối thủ ghi bàn bằng cách trực tiếp cản bóng hoặc giúp đỡ đồng đội cản bóng.
 • Tiền vệ cánh. Là tiền vệ tấn công ở dọc hai đường biên. Bên cạnh đó tiền vệ cánh còn lùi về phòng thủ lúc thiết yếu.
 • Tiền vệ tấn công. Là một tiền vệ chơi ở chỗ cao hơn một chút so với các vị trí tiền đạo khác. Nghĩa vụ chính của tiền vệ tấn công là hỗ trợ việc ghi bàn thắng.
Vị trí tiền đạo
Vị trí tiền đạo

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo là vị trí rất đặc biệt trong các vị trí trên sân bóng đá. Tiền đạo sẽ đá ở chỗ cao nhất trên sân và  gần phía khung thành của đội bạn nhất. Tiền đạo có nghĩa vụ là ghi bàn thắng vào lưới đối thủ và không cần phải chạy về hàng phòng ngự. Có thể nói đây là một trong những chỗ có nhiệm vụ khó khăn. Đòi hỏi cầu thủ đá ở chỗ này phải có kỹ năng đá bóng tốt để vượt qua những pha cản bóng của hậu vệ đội bạn.

Kết Luận

Bài viết trên là những tin tức quan trọng về các vị trí trên sân bóng đá. Mình hy vọng nó có thể giải đáp được những thắc mắc hay những điều mà các bạn chưa rõ. Chúc anh em có những phút giây xem bóng đá thư giãn. Và đừng quên theo dõi mình để biết thêm những điều hay ho khác về bóng đá nhé!

Đăng Ký Hội Viên